___________________

Liên hệ nhà vườn, tư vấn, thiết kế, chăm sóc không gian xanh của bạn

- Địa chỉ: Vườn xanh - Song Phương - Hoài Đức - Hà Nội

- Zalo: 0963.452.419 (Kỹ sư Hải)

- Điện thoại:0963.452.419(Kỹ sư Hải)

___________________Chuỗi ngọc hay được biết đến là cây thanh quan, cây rìa xanh, cây chuỗi vàng, có tên khoa học là Duranta repens thuộc họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Chuỗi ngọc là cây có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh (có thể cao từ 0.2 – 3m) thường được sử dụng trồng làm cây công trình như: ở công viên, vỉa hè, khu đô thị,…


Cây chuỗi ngọc được trồng ở các công trình tạo hàng rào đẹp

Chuỗi ngọc là loài cây cảnh thường sống theo bụi, có nguồn gốc từ Tây Ấn và Nam Mỹ. Cây có kích thước nhỏ, lá hình bầu dục dài từ 2 – 5cm, lá mọc đối xứng nhau hoặc vòng 3 lá, lá cây thường có màu vàng óng khi non và xanh nhẵn khi về già. 

Vì là cây phát triển nhanh nên để kìm hãm cây mọc thì người ta có thể cắt tỉa bớt cành lá của cây hoặc tạo hòn non bộ với dáng khác nhau.

Hoa của cây thường mọc trên đỉnh hoặc dọc theo thân cây, hoa dài từ 7 – 15cm có màu lam tím. Quả của cây có hình cầu màu vàng, mọc theo chùm có đường kính khoảng 1.3 cm. Đây cũng là lý do vì sao mà cây cảnh này lại có tên là chuỗi ngọc.

Chuỗi ngọc là cây cảnh ưa sáng, cây hằng năm có tốc độ sinh trưởng nhanh và chịu hạn tốt. Cây này cũng rất dễ chăm sóc nên thích hợp trồng tạo đường viền ở công viên, khu đô thị hay sân vườn đem lại giá trị thẩm mỹ cao và không gian tươi mát, thoải mái, thư giãn.

Các loại cây chuỗi ngọc

Liên quan

↪ Các loại cây tạo cảnh quan-không gian xanh

↪ Lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương cho không gian xanh - vườn cây

↪ Các loại cây giúp thanh lọc không khí ngôi nhà của bạn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ngọc khác nhau: cây chuỗi ngọc vàng, cây chuỗi ngọc tím, cây chuỗi ngọc xanh,… trong đó thì cây chuỗi ngọc vàng vẫn phổ biến và được nhiều người biết hơn cả. Chuỗi ngọc vàng nổi bật với lá màu vàng óng, kích thước cây vừa và hoa có hương thơm nhẹ đặc trưng.

Công dụng của cây chuỗi ngọc

Cây hoa chuỗi ngọc là cây cảnh xanh có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, tuy nhiên lại đem lại nhiều giá trị, công dụng khác nhau:

Cây có tác dụng trang trí cảnh quan xung quanh

Cây chuỗi ngọc trồng hàng rào khá phổ biến hiện nay, đặc biệt ở công viên, khu đô thị đem đến giá trị thẩm mỹ cao, giúp cho cảnh quan đô thị được cải thiện. Các cây chuỗi ngọc bonsai tạo nên hàng rào với những hình dạng, kích thước mong muốn của người tỉa được nhiều người yêu thích.

Ngoài ra, cây hoa chuỗi ngọc với màu tím đặc trưng cũng góp phần trang trí, tô điểm thêm cho không gian sân vườn nhà bạn. Hoặc trồng bên cạnh các loại hoa như: hoa hồng, hoa tulip hồng,… để trang trí thêm.

Cây cảnh đem đến không gian xanh

Không chỉ có tác dụng cải thiện cảnh quan xung quanh mà cây chuỗi ngọc còn có tác dụng đem đến không gian xanh. Giống với các loại cây cảnh xanh công trình khác thì cây chuỗi ngọc với màu xanh đặc trưng đem đến được cho bạn không gian thư giãn, thoải mái. Đặc biệt là khả năng thanh lọc không khí cảnh quan của cây, hạn chế bị ô nhiễm môi giúp bạn được giải tỏa stress hiệu quả.

Chuỗi ngọc là cây đem lại giá trị kinh tế cao

Cây hoa chuỗi ngọc có rất nhiều loại khác nhau như chuỗi ngọc đỏ, chuỗi ngọc treo hay chuỗi ngọc bi,… tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cây chuỗi ngọc Đà Lạt với kinh tế rất cao. Thông thường giá bán cây này sẽ giao động từ 150.000 vnđ – 300.000 vnđ tùy từng loại nên đem đến giá trị kinh tế cao cho người làm nông.

Kỹ thuật trồng cây chuỗi ngọc

Chuỗi ngọc là cây xanh thân bụi nhỏ, thường được trồng thành đường viền hay hàng rào ở sân nhà hoặc công trình. Tuy nhiên, làm thế nào để trồng cây luôn tốt, đảm bảo thì hãy tham khảo ngay dưới đây:

Nhân giống chuỗi ngọc trong vườn

Chuỗi ngọc được nhân giống theo hai phương pháp chính là: giâm cành và gieo hạt. 

Tuy nhiên, phương pháp giâm cành phổ biến hơn do dễ thực hiện, nhanh mà đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là phương pháp trồng cây chuỗi tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp giâm cành cây chuỗi ngọc

Để thực hiện thì bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1. Chọn cành: Lựa chọn cành giâm từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có chiều dài từ 20 – 30cm. 

Lưu ý, nên chọn những cây có tuổi thọ trung bình (không quá nhỏ hoặc quá già) thì cây sẽ khỏe và có khả năng chống lại sâu bệnh tốt hơn.

Bước 2. Ngân dung dịch/l Cành giâm sau khi đã được cắt thì bỏ bớt phần lá phía trên, ngâm vào dung dịch IBA 0.1% nhằm kích thích mọc rễ.

Đem giâm ở trong bầu, luống đất hoặc giỏ tre. 

Lưu ý, khi giâm nên bổ sung thêm một lớp mùn phía trên giữ ẩm cho cành giâm giúp cây nhanh chóng mọc rễ và phát triển hơn.

Bước 3. Trông cây: Sau khoảng từ 2 – 4 tuần cây sẽ bắt đầu ra rễ, chăm sóc cây thêm khoảng 1 – 2 tháng nữa là có thể đem đi trồng.

Kỹ thuật trồng cây tạo hàng rào bằng cây chuỗi ngọc

Chọn đất: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đất và không gian trồng. Nên chọn những nơi có đất xốp, giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt, ngoài ra, nên trồng cây ở vườn hoặc dọc lối đi tạo nên không gian thẩm mỹ. Hoặc bạn cũng có thể trồng cây vào chậu để cho cây nhanh mọc hoa.

Thời vụ: Thời gian gieo trồng cây thích hợp nhất là vào khoảng tháng 2 – tháng 4 và tháng 8 – tháng 10. 

Đây là hai mùa vụ bạn có thể áp dụng bởi lúc này thời tiết ấm, giúp cây phát triển nhanh hơn.

Trồng cây: Sau khi nhân giống cây xong thì bạn sẽ tiến hành bỏ lớp túi ni lông bọc bên ngoài bầu và đặt vào hố (hoặc chậu) đã chuẩn bị sẵn. 

Tiếp theo, phủ đất và ấn chặt xung quanh gốc cây cho cây không bị đổ rồi tưới nước thật ẩm cho cây. Phương pháp này sẽ giúp cho cây nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và ra rễ (tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng nước sẽ khiến cây non bị úng nước mà chết).

Cách tính mật độ cây trồng trồng hàng đơn

1. Đối tượng áp dụng


Hàng đơn thường áp dụng cho cây ăn quả lâu năm như là: giống cam, giống chanh, giống bưởi, vú sữa,…. Thường trong kỹ thuật trồng thì mật độ được ghi như nhau: a(m) x b(m). Trong đó:


a: là khoảng cách giữa các cây.

b: là khoảng cách giữa các hàng.

Thường b-a: là khoảng cách các rãnh xẻ thoát nước với đường đi khi chăm sóc.

2. Cách tính mật độ và số lượng cây cần trồng


Đối với diện tích trồng cây có hình dạng xác định theo thửa và theo khối hình chữ nhật (thường thì là đất ruộng, hoặc đất ao cải tạo) nên ta áp dụng công thức tính số lượng cây sau: N = S/(a x b). Trong đó:


N: là tổng số cây cần trồng

S: là diện tích đất trồng (m2)

a: là khoảng cách cây cách cây(m)

b: là khoảng cách hàng cách hàng (m)

 

Cách tính số lượng cây trồng hàng kép

Đối tượng áp dụng

Cây hàng kép thường áp dụng cho cây ngắn ngày, cây rau màu như là ngô, đỗ, lạc, dâu tây các giống cây dược liệu như là đinh lăng, ba kích, trà hoa vàng….

Do đây là cây thân bụi thấp với dạng rễ chùm ăn nông không phá luống đất được nên trồng thành hàng đôi hoặc hàng 3 ngay mép luống.

Các loại này thường phải đánh thành luống với độ rộng của luống bằng khoảng cách giữa các hàng. Giữa 2 luống sẽ có 1 rãnh nhỏ dùng để di chuyển và thoát nước.

Có mật độ trồng thấp khoảng cách giữa các cây thường khoảng từ 30-50 cm.

Cách tính số lượng cây cần trồng

Đối với diện tích trồng cây có hình dạng xác định theo thửa thì được tính theo công thức sau: N = 2 * S / a(b+c). Trong đó:

N: là tổng số cây cần trồng.

S là diện tích trồng.

a = khoảng cách của cây cách cây trên cùng 1 hàng.

b = khoảng cách giữa 2 hàng trên mỗi luống.

c = khoảng cách giữa 2 hàng gần nhau ở 2 luống liên tiếp.


Chăm sóc chuỗi ngọc ra hoa

Mặc dù là loài cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt và ít sâu bệnh nhưng để cây phát triển tốt, có được hàng rào hay đường viền như ý muốn thì bạn cần phải biết chăm sóc. Dưới đây là cách chăm sóc chuỗi ngọc ra hoa mà bạn nên biết:

- Ánh sáng: Chuỗi ngọc là cây hằng năm ưa sáng, chính vì thế mà cây thường được trồng ở vườn, công trình, công viên, ở những nơi có ánh sáng tốt giúp cây quang hợp và phát triển tốt.

Hoặc nếu bạn trồng cây trong chậu như một cây cảnh có hoa thì nên đặt ở những nơi thoáng khí, thường xuyên cho cây ra ngoài để tắm nắng trung bình từ 2 – 3 tiếng/ ngày giúp cây luôn tươi tốt và ra hoa.

- Nhiệt độ và độ ẩm: Vì là một loài cây cảnh ưa sáng nên cây có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng nóng, tuy nhiên cây sẽ dễ bị chết hoặc rụng lá khi nhiệt độ quá thấp (từ 3 độ C). Nên trong quá trình chăm sóc bạn nên lưu ý, nếu thời tiết quá lạnh thì bạn có thể sử dụng bóng đèn để thắp giúp sưởi ấm cho chậu cây.

Đối với cây non khi mới gieo trồng bạn nên duy trì độ ẩm vừa phải và nhiệt độ từ 15 – 30 độ để cây có thể phát triển tốt hơn.

Tưới nước: Chuỗi ngọc là cây hoa ưa nước vừa phải, nghĩa là bạn nên bổ sung cho chậu cây lượng nước trung bình, khoảng 2 lần/tuần. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi lượng nước tùy vào cây mới trồng hay lâu năm và thời tiết. 

Tỉa cành cây: Tỉa cành là một trong những khâu chăm sóc vô cùng cần thiết giúp cho cây của bạn có được dáng đẹp, như ý muốn. Bạn có thể sử dụng làm cây cảnh để bàn bằng cách thường xuyên cắt tỉa cây để cây không quá cao. Hoặc bạn cũng có thể cắt tỉa cành cây để tạo thành hàng rào lối đi hoặc hình dạng theo mong muốn. 

Sau 1 thời gian, lá cây phát triển, ta tiến hành cắt tỉa, trung bình cứ 2-4 tháng. Đầu tiên, cắt tỉa 2 bên hông, để cây phát triển đạt chiều cao mong muốn tiến hành cắt phẳng. Còn nếu bạn muốn tạo hình chữ cây chuỗi ngọc thì bạn có thể vẽ khung chữ trên mặt đất cần làm rồi tiến hành trồng cây theo khung chữ đó.Nên cắt tỉa định kỳ 3 – 6 tháng /lần cho cây. Nếu không cắt tỉa thì cây sẽ lan rộng sang không gian khác làm mất đi cấu trúc ban đầu của cây và làm chết các loại cây cảnh khác lân cận. Lưu ý khi cắt tỉa thì nên chọn những loại kéo sắc tránh gây ảnh hưởng đến cành cây.

Phân bón: Chuỗi ngọc là cây cảnh công trình trồng hàng rào rất dễ chăm sóc, không cần dinh dưỡng nhiều. Vì thế bạn chỉ cần bón phân cho cây theo định kỳ 6 tháng/lần  bổ sung thêm dưỡng chất để cho cây luôn tươi tốt. Hoặc nếu bạn trồng cây trong chậu thì có thể bón phân khoảng 3 tháng/lần.

Phòng ngừa sâu bệnh: Để cho cây luôn tốt, ra hoa đẹp, không bị hư hại thì bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh cho cây. Hoặc sử dụng vôi loại bỏ các loại nấm bệnh trong đất hay trong chậu từ các mùa trước mà bạn chưa loại bỏ được hết, hạn chế làm hại đến màu lá của cây.


Liên quan

↪ Các loại cây tạo cảnh quan-không gian xanh

↪ Lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương cho không gian xanh - vườn cây

↪ Các loại cây giúp thanh lọc không khí ngôi nhà của bạn

Báo giá bán chậu cây chuỗi ngọc và địa chỉ mua

Nhân giống cây chuỗi ngọc

Hiện nay chuỗi ngọc  là loài cây cảnh phổ biến được khá nhiều người ưa chuộng bởi khả năng thanh lọc không khí và đem đến tính thẩm mỹ cao, trang trí cho ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy giá bán cây chuỗi ngọc trên thị trường hiện nay có sự giao động từ 150.000 vnđ – 300.000 vnđ tùy và loại và tuổi của giống cây.

Bạn có thể liên hệ theo địa chỉ dưới bài viết này để mua cây chuỗi ngọc.

Chúc bạn thành công!

___________________

Liên hệ nhà vườn, tư vấn, thiết kế, chăm sóc không gian xanh của bạn

- Địa chỉ: Vườn xanh - Song Phương - Hoài Đức - Hà Nội

- Zalo: 0963.452.419 (Kỹ sư Hải)

- Điện thoại:0963.452.419(Kỹ sư Hải)

___________________


#Cây cảnh; #Tưới phun sương; # Tưới tự động; # Tưới nhỏ giọt; #Cây xanh; # Cây hoa; #Cây hàng rào; #Cây ăn quả; #Cây bóng mát; #Hoa tết:# Lan rừng;#Nhà vườn;#Cây giống;#Phân bón;#Phân bón vi sinh;#Chăm sóc cây xanh;#Dụng cụ trồng cây;#Cây chuỗi ngọc; #Cây trắc bách diệp

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét 
Cây xanh đẹp mắt - Green space ©Email: Khonggiansongxanh@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Top